Những từ vựng tiếng anh thường bị phát âm sai

In Bài viết Lượt xem : 1626

Có rất nhiều từ vựng tiếng anh hầu như ai cũng hiểu nghĩa nhưng không phải ai cũng có thể phát âm tiếng anh chuẩn. Và hầu như những từ vựng này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Một phần là do thói quen một phần là do những từ vựng này có thể "phát âm tiếng việt" chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những từ vựng này nhé!

Xem thêm: Hoc tieng anh qua phim | Hoc tieng anh qua bai hat

Những từ vựng tiếng anh dễ bị phát âm sai

Thói quen đọc tiếng Anh kiểu “Vietlish” khiến một số từ tiếng Anh bị nhiều người đọc sai một cách hệ thống như “heart”, “purpose” hay “download”.
Nhiều nguyên âm của tiếng Anh có điểm tương tự nhưng lại không giống hoàn toàn với âm tiếng Việt. Vì vậy, nhiều người học có thói quen đọc âm /ɜ/ là /ơ/ hay /əʊ/ là /âu/ để dễ nhớ hơn.
Heart /hɑːt/có nghĩa “trái tim” nhưng nhiều bạn lại phát âm thành /hɜːt/ – hurt có nghĩa “làm, gây ra sự đau đớn”. Việc đọc sai từ heart có thể gây ra hiểu nhầm hoàn toàn với người nghe.
Time: danh từ cơ bản gần như người học tiếng Anh nào cũng biết này lại thường bị đọc không cẩn thận thành “tham” /θam/. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng, cách đọc chính xác của từ này khác hẳn về nguyên âm lẫn phụ âm. Phiên âm của từ này là /taɪm/ – được bắt đầu với âm /t/ và nguyên âm kép /aɪ/ và âm đuôi (ending sound) /m/.
Pure: tính từ có nghĩa “tinh khiết” này thường bị đọc nhầm thành “pua” trong khi cách đọc chính xác của từ là /pjʊər/. Bạn cần chú ý đến âm /jʊ/ lẫn âm /ə/ nhẹ ở cuối từ.
Purpose /ˈpɜːpəs/ là danh từ có nghĩa “mục đích”. Tuy nhiên từ này hay bị đọc nhầm thành /pəpəʊz/ vì chữ “pose” khi để một mình lại là /pəʊz/ khiến nhiều người nhầm lẫn. Thực ra, trong tiếng Anh, nhiều từ ghép có chứ pose đều được phát âm như vậy (ví dụ: suppose, proposse) nên người học tiếng Anh cũng mặc định “purpose” có cùng cách đọc.
Upload, down load.: từ “load” trong mỗi từ này đều được đọc là /ləʊd/. Nhưng nhiều người hay có thói quen đọc chữ “oa” theo đúng chữ “oa” của tiếng Việt. Thậm chí, âm đuôi /d/ nhiều khi cũng bị bỏ quên và tạo ra một cách phát âm mới là “loat”.
Schedule: từ này có hai cách đọc theo Anh – Anh và Anh – Mỹ, lần lượt là /’∫edju:l/ và /’skedʒul/. Tuy nhiên, cũng vì từ có hai cách đọc mà nhiều bạn đọc ghép hai cách đọc này với nhau thành /skedu:l/ và tạo thành một “từ mới” không có nghĩa.
Audition /ɔ:’di∫n/, được bắt đầu với âm /ɔ:/. Nhưng cách đọc Vietlish đã biến âm này thành  /aʊ/. Trên thực tế, có một số từ tương tự cũng hay bị đọc sai như pause /pɔːz/ hay audience /ˈɔːdiəns/. Những chữ “au” này đều được đọc với âm /ɔ:/ thay vì âm “au”.
Suggest: động từ này có phiên âm /səˈdʒest/. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen đọc từ này tựa như “xắt ghet”. Cách đọc này sai ở cả nguyên âm /ə/ và phụ âm /dʒ/.
Won (quá khứ của win): động từ dạng quá khứ đơn và quá khứ phân từ của “win “có phiên âm /wʌn/ – giống cách đọc từ one – số một. Nhiều người hay đọc âm /ʌ/ thành âm “o”- giống cách đọc với từ gone /ɡɒn/. Bạn hãy nhớ won (chiến thắng) phải là số một (one) chứ không phải bỏ đi (gone).
Hire, fire: những từ có âm ‘ire” thường bị đọc nhầm thành âm /aɪ/ trong khi cách đọc chính xác là /aɪə/. Bạn không nên bỏ sót âm /ə/ ở cuối mỗi từ.

Trên đây là những từ vựng tiếng anh thông dụng dễ bị phát âm sai nhất. Hi vọng các bạn sẽ đọc và phát âm chuẩn lại cho bản thân mình. Một lời khuyên cho các bạn là học từ vựng thì đừng nên quá cố gắng nhồi nhét mà hãy học từ từ và cố gắng vận dụng và thực tiễn càng nhiều càng tốt.Chúc các bạn thành công. 

Bình luận