Một số cách nói từ chối trong tiếng anh

In Bài viết Lượt xem : 1475

Bạn không thích một điều nào đấy, bạn muốn từ chối nó. Hay đơn giản bạn muốn nói không. Để nói không trong tiếng Anh có rất nhiều cách, ngoài những từ ngữ thông dụng chúng ta thường dùng hằng ngày thì còn rất nhiều từ ngữ khác. Dưới đây sẽ giới thiệu 10 cách để các bạn linh hoạt sử dụng.

Xem thêm : Hoc tieng anh co ban | Ngu phap tieng anh | Hoc tieng anh qua phim

Những cách nói không để từ chối thông dụng trong tiếng anh

1. No
Hãy bắt đầu bằng cách đơn giản nhất. Bạn có thể nói “Không” bất cứ khi nào muốn từ chối hay phản đối. Tuy nhiên, sắc thái mà nó tạo ra không có gì đặc biệt.
2. Uh-uh
Từ “uh-uh” được người bản ngữ dùng khi thể hiện thái độ không đồng tình. Từ này xuất hiện trong văn viết lần đầu tiên vào những năm 1920.
3. Nix
Vốn là một từ lóng cổ có từ thời Victoria, “nix” có họ hàng với từ “nix” trong tiếng Đức, vốn là cách viết tắt của “nichts” nghĩa là “không gì cả”. Từ này được dùng khi ai đó muốn từ chối điều gì đó. Ví dụ:
– I owe you some money.
– Nix, nix!
4. Nixie / nixy / nixey
Không có gì lạ khi xuất hiện thêm những từ gần giống “nix” và thêm hậu tố “y”, “ie” như “nixie”, “nixy”, “nixey”, như cách người bản ngữ thêm hậu tố vào tên vật nuôi hay từ ngữ mang tính giảm nhẹ. Những từ này khiến “nix” trở nên nhẹ nhàng hơn.
5. Nope
Đây là từ suồng sã của “No”. Từ “nope” được dùng như là “no” lần đầu tiên vào thế kỷ 17, và sự phản đối này mang sắc thái độc đoán. “Nope” được dùng như “no” cùng lúc với “yep” được dùng như “yes”.
6. Nay
Dạng từ này được dùng nhiều hơn ở miền Bắc nước Anh, là từ vay mượn từ vùng Scandinavi (nei). Ví dụ:
– “Nay, I must not think thus”.
– “The cabinet sits to give the final yea or nay to policies”
7. Nah
Đây cũng là cách nói suồng sã của “no”. “Nah” được dùng nhiều ở miền nam nước Anh.
8. No way
“Không đời nào”, cụm này đã được dùng từ khoảng thế kỷ thứ 18 khi ai đó muốn biểu thị sự phản đối, không đồng ý.
9. No way, José
Ngày nay, nhiều người ở Mỹ vẫn nói “No way, Jose” khi phản đối mà chính họ cũng không hiểu tại sao phải thêm từ “Jose” vào để tăng trọng lượng của câu. Cụm từ này xuất hiện từ khoảng những năm 1970.
10. Negative
Trong môi trường quân đội, từ “negative” có thể được dùng thay vì “no”, còn “affirmative” dùng thay cho “yes”. Có thể do khi liên lạc bằng vô tuyến, hai từ này nghe rõ ràng hơn là “yes” hay “no”. Ví dụ:
– Any snags, Captain?

– Negative, she’s running like clockwork.

Trên đây là những cách nói không hay từ chối khéo léo trong giao tiếp tiếng anh hàng ngày. Hy vọng các bạn có thể nhớ và vận dụng vào từng trường hợp cụ thể. chúc các bạn thành công.

Bình luận