Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn cho người việt

In Bài viết Lượt xem : 791

Nếu không biết cách phat am tieng anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng anh, đặc biệt là trong giao tiếp. Bởi vì cho dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, bạn giỏi ngữ pháp ra sao, đọc viết thành thạo đến mức nào, người khác cũng sẽ khó mà hiểu bạn nói gì nếu bạn không phát âm đúng. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe hiểu đúng những gì người khác nói. Để phát âm tiếng anh đúng và nói hay, nói chuẩn, bạn hãy cải thiện khả năng phát âm của mình theo những hướng dẫn và các bước sau:

Xem thêm: Hoc tieng anh co ban | Tu vung tieng anh

Cách phát âm tiếng anh chuẩn cho người việt

Trước khi bắt đầu luyện phát âm, bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn tinh thần kiên định, phải luyện tập, luyện tập thật nhiều hàng ngày, nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng, để bạn có thể phát âm hay và chuẩn. Ai trong chúng ta khi bắt đầu thay đổi một thói quen không tốt đều muốn có kết quả thật nhanh. Nhưng điều này gần như là hoang tưởng. Vì đã là một thói quen khi bạn thay đổi đòi hỏi một thời gian nhất định, không phải là muốn thay đổi là thay đổi ngay được. Chính vì vậy để thay đổi được cách phát âm và trở thành người phát âm giỏi, bạn cũng không thể thay đổi ngày một ngày hai, hay chỉ qua 3 – 4 lần luyện tập, mà nó là cả một quá trình.

 

Bạn sẽ thắc mắc có một số khóa học hứa hẹn bạn có thể phát âm tiếng anh chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế điều này là không đúng, trong khoảng thời gian ngắn như vậy họ chỉ có thể chỉ cho bạn phương pháp và hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng anh hay hơn, chuẩn hơn. Còn để luyện được khả năng phát âm, đúng tự nhiên như người bản xứ bạn phải tiếp tục rèn luyện hàng ngày. Nếu không, đâu sẽ hoàn đấy, ước mơ chỉ mơ ước.

Đặc biệt đối với một số bạn có giọng địa phương, hay bị “cứng, đơ lưỡi” khi nói tiếng anh, việc luyện phát âm bạn cần phải bỏ ra nhiều giờ hơn người bình thường. Có một số bạn đã tâm sự với chúng tôi: “Họ rất buồn, cảm thấy xấu hổ mỗi khi nói tiếng anh vì phát âm không đúng, mọi người thường hay cười sau lưng vì vậy họ cảm thấy rất mặc cảm”. Đúng là giọng địa phương sẽ là một rào cản cho người học tiếng anh và gặp rất nhiều khó khăn khi luyện phát âm. Nhưng đó không phải là vấn đề chính, việc gì cũng có thể luyện tập và sửa được, chỉ có điều là bạn có đủ quyết tâm và kỷ luật để luyện tập hàng ngày không ?

Đừng sợ xấu khi luyện phát âm tiếng anh

Có rất nhiều trường hợp khi học luyện phát âm tiếng anh cảm nhận thấy để phát âm đúng phải phải “Chu mỏ ra một chút”, “mở miệng to hơn bình thường một chút”, cảm thấy hơi xấu và rất ngại nên không làm theo nên vẫn không phát âm đúng. Việc này không có gì là xấu và mắc cỡ, bạn cứ tự nhiên thả lỏng môi, lưỡi, mở khẩu hình miệng thật thoải mái. Vì đây là mục tiêu của bạn, bạn cần luyện phát âm đúng để có thể giao tiếp nghe và nói được, không phải là thi hoa hậu thi duyên dáng.

Lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu và ngại nhưng không sao cả, điều này sẽ mang lại sự kỳ diệu cho bạn đó chính là phát âm đúng. Không phải lúc nào số đông cũng là đúng. Trong rất nhiều trường hợp, có rất ít người có thể phát âm chuẩn đúng. Vì vậy bạn phải tự tin vào bản thân mình, vào những điều bạn học được. Và bạn có thể chia sẻ và hướng dẫn lại mọi người cách phát âm đúng.

Ngược lại nếu bạn không tự tin vào bản thân mình, bạn sẽ rơi vào cảm giác lo lắng hoang mang sao ai cũng phát âm kiểu kìa, có một mình mình phát âm kiểu này, mình phát âm sai ư. Lâu dần điều này sẽ làm hại bạn. Vì vậy bạn cần phải có niềm tin vào bản thân, hãy giữ vững lập trường.

Để có thể luyện phát âm một cách tốt nhát bạn cần phải nghe được mình phát âm và điểu chỉnh lại cách phát âm. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là bạn cần thu âm lại giọng nói của bạn, khi bạn nghe được mình phát âm và cách phát âm chuẩn, bạn có thể tự điều chỉnh lại cách phát âm của bạn. Từ đó bạn có thể phát âm chuẩn đến không ngờ. Nếu bạn có điều kiện hãy tìm mua một chương trình luyện phát âm tiếng anh để có thể luyện tập một cách logic và tiết kiệm thời gian, thay vì phải tự mò mẩm tìm tòi các bài học mà chưa chắc đem lại hiệu quả.
Bình luận