Cách nhớ từ vựng tiếng anh chỉ sau một lần đọc

In Bài viết Lượt xem : 1149

Từ vựng môn học khó và khô khan bậc nhất trong tieng anh co ban. Nếu không có cách học và phương pháp học hiệu quả thì rất khó để nhớ và vận dụng và thực tiễn được. Học từ vựng tiếng anh là một quá trình bạn cần phải đặt mục tiêu ngắn trung và dài hạn. Tất nhiên phải cố gắng hoàn thành nó. Bạn đã từng có một mục tiêu “không tưởng”: thuộc 10,000 từ tiếng Anh trong 3 tháng chưa? Tôi thì đã có mục tiêu này và tính ra thì mỗi ngày cần xử >100 từ mới, và với tốc độ 3 phút/1 từ thì cần tới 5 giờ, chưa kể là học trước quên sau! Thật là khó, song nhờ có “thách thức” đó mà mình đã vô tình tìm ra cách thuộc khá vui và nhanh!  Và hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ nhất.

Cách học từ vựng tiếng anh một lần và nhớ mãi

Sau đây là 2 cách học từ vựng tiếng anh mà tôi đã học và vận dụng thành công. Mời cách bạn tham khảo!

1. Liên kết hình ảnh cộng với cách phát âm tiếng anh

Bạn biết từ Arbalest chứ? Nghĩa của nó là cái nỏ, cái ná.

Bây giờ hãy thử áp dụng phương pháp liên kết hình ảnh cộng với cách phát âm nào! Arbalest /’ɑ:bəlist/ đọc lên sẽ kiểu như a-bơ-lít nên ta sẽ lấy 3 chữ là a b l. Để nhớ từ này mình hình dung trong đầu “một người ăn bông lúa sau đó từ lỗ mũi phun tên ra tứ tung như một cái nỏ”

Hoặc nếu khả năng ngôn ngữ của bạn tốt, bạn có thể đầu tư thời gian nghĩ ra những câu vần điệu, dễ nhớ, ví dụ arbalest > a b l > ăn bơ lạc, khạc nỏ thần chẳng hạn.

Liên tưởng người ăn lúa phun ra ná

2. Lược bỏ nguyên âm


Giả thử bạn cần học từ “Garlic” nghĩa là “củ tỏi”.

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên hãy lược hết nguyên âm của từ này ta sẽ có G R L C. Đây sẽ là một cụm từ viết tắt gì đó rất thú vị và có liên quan tới “củ tỏi”. Sau ít giây suy nghĩ, trong đầu mình bật ra một ý tưởng thú vị…

Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi.

Gà rù leo cây tỏi và bị ngã

Dù cách này khá dễ nhớ, song bạn vẫn nên nhẩm đi nhẩm lại vài lần trong đầu với những hình ảnh, hoặc tốt nhất là vẽ ngay ra!

Và thường để cho nhanh thì ta cũng có thể chỉ cần giữ phụ âm đầu khi đọc từ lên. Ví dụ Garlic /’gɑ:lik/đọc lên sẽ kiểu như Ga-Líc, suy ra chỉ cần G và L là được. Thế thì lại có một ý tưởng khác!

Gà bị Lú do… ngủ với Củ Tỏi.

Gà bị lú do ngủ với củ tỏiVà tất nhiên, vẫn nên có một hình ảnh cho nó!

Ví dụ thú vị để mình học thuộc 5 chữ sau:

Supportive: ủng hộ

Approach: tiếp cận

Decent: lịch sự

Marvelous: tuyệt vời

Groom: chú rể

Bride: cô dâu

Trên đây là cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay. Hi vọng chúng tôi đã cung cấp đến bạn được thông tin hữu ích. Hãy để lại coment ý kiến của bạn nhé. Chúc các bạn học từ vựng tiếng anh thành công.

Bình luận