6 bước để thành công với kế hoạch học tiếng Anh của bạn trong năm mới

In Bài viết Lượt xem : 2366

Cải thiện tiếng Anh là một trong những quyết tâm của bạn trong năm mới? Nếu vậy, lập kế hoạch là rất cần thiết cho sự thành công của bạn. Kỹ năng sắp xếp tốt và suy nghĩ cẩn thận có thể tạo ra khác biệt giữa thành công và thất bại, vì vậy bạn hãy luôn giữ quyết tâm và cải thiện tiếng Anh bằng 6 bước đơn giản sau đây.

6-buoc-de-thanh-cong-voi-ke-hoach-hoc-tieng-anh-cua-ban

Bước 1: Bắt đầu từ một điểm mốc

Trước khi xác định các mục tiêu, bạn cần biết rõ mình đang ở mức độ nào. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là thông qua các bài test - hoặc nhờ giáo viên đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Khi bạn biết được trình độ của mình ở mức độ nào và bạn cần cải thiện chỗ nào, thì bạn mới có thể bắt đầu kế hoạch của mình.

Bước 2: Thiết lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Hãy bắt đầu bằng việc nghĩ về một mục tiêu lớn mà bạn muốn đạt được trong năm nay. Đó có thể là vượt qua một kỳ thi tiếng Anh hay có thể giao tiếp trôi chảy với những đồng nghiệp nói tiếng Anh. Khi bạn đã xác định được mục tiêu này, chia nó ra thành những mục tiêu nhỏ hơn. Đó là những mục tiêu ngắn hạn mà bạn phân ra cho từng tháng trong năm để chắc chắn rằng bạn vẫn duy trì kế hoạch một cách liên tục. Có những mục tiêu ngắn hạn sẽ khiến bạn cảm thấy thỏa mãn khi đạt được chúng, thúc đẩy bạn học nhiều hơn nữa. Mục tiêu dài hạn sẽ giúp bạn thấy được việc học của bạn có liên quan tới những mục đích học tiếng Anh của bạn.

Bước 3: Quyết định cách bạn sẽ đánh giá sự thành công

Có rất nhiều cách để đánh giá sự thành công. Có thể bạn muốn làm những bài test thường xuyên hay nhờ giáo viên đánh giá những kỹ năng của bạn để xác định liệu bạn có đạt được những mục tiêu hay không. Nếu bạn không nhờ được giáo viên, bạn có thể viết những mục tiêu của bạn thành câu bắt đầu với cụm từ "Tôi có thể..." sau đó kiểm tra xem bạn có thực hiện được không. Ví dụ "Tôi có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành để nói về những hành động trong quá khứ gần đây" hoặc "Tôi có thể sử dụng từ vựng tiếng Anh thích hợp để chủ trì một cuộc họp kinh doanh".

Quyết định được cách bạn đánh giá thành công sẽ giúp bạn tập trung và duy trì sự tích cực suốt cả năm. Nó cũng sẽ giúp bạn tìm ra những cách học hiệu quả nhất cho chính bạn.

6-buoc-de-thanh-cong-voi-ke-hoach-hoc-tieng-anh-cua-ban

Bước 4: Đề ra những phần thưởng

Phần thưởng là một cách tuyệt vời để tạo động lực cho bạn trong suốt cả năm. Phần thưởng không cần quá lớn nhưng nó nên tương xứng với độ khó của những mục tiêu. Nếu một mục tiêu khó đạt được hơn các mục tiêu khác, hãy đề ra phần thưởng lớn hơn. Hãy chắc chắn rằng những phần thưởng đó dựa trên sự đánh giá một cách rõ ràng và phải luôn trung thực - chỉ nhận phần thưởng khi bạn thực sự đạt được mục tiêu

Bước 5: Nhanh chóng đạt được những mục tiêu đầu

Thật là một cảm giác tuyệt vời khi đạt được mục tiêu, vì vậy hãy chắc chắn rằng những mục tiêu đầu là những mục tiêu bạn chắc chắn đạt được. Bắt đầu một cách tích cực sẽ tạo động lực và giúp bạn hình thành thói quen học tập tích cực.

Bước 6: Điều chỉnh những mục tiêu ngắn hạn cho phù hợp

Kể cả những kế hoạch tốt nhất không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Nếu bạn cảm thấy những mục tiêu ngắn hạn không thực tế, hãy điều chỉnh chúng để bạn dễ dàng đạt được hơn.

Nếu kế hoạch của bạn bị gián đoạn ở một vài thời điểm trong năm, hoặc bạn cảm thấy những mục tiêu quá dễ dàng, hãy làm cho chúng khó hơn một chút để bạn có thể bắt kịp, thậm chí vượt mức mục tiêu dài hạn của bạn.

Trên đây là 6 bước để lên kế hoạch học tiếng Anh trong năm. Mục tiêu của bạn là gì? Bạn sẽ đánh giá mục tiêu như thế nào? Và, những phần thưởng bạn sẽ tự thưởng cho bản thân khi bạn cải thiện được tiếng Anh là gì?

Bình luận